ทีมชายรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีของ SA จะเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมแอฟริกันสามคนในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปี 2020 ในเดือนหน้า เมื่อพวกเขาเริ่มแสวงหาเหรียญทอง แม้ว่าจะไม่น่าเป็นไปได้ แต่ฝ่ายของ David Notoane จะแบกรับความหวังของประเทศชาติไว้บนไหล่ที่อ่อนเยาว์เมื่อพวกเขาแข่งขันกับผู้ที่ดีที่สุดในการแข่งขันกีฬาอันทรงเกียรติที่สุดในโลก
จัดขึ้นครั้งแรกที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซในปี พ.ศ. 2439 เหรียญทอง เหรียญทองแดง และเหรียญเงินได้ถูกนำมาใช้ในเกมในปี 1904 ซึ่งจะเป็นเป้าหมายของทีมเอสเอยู-23 ของเรา แต่ถึงแม้การแสวงหาความรุ่งโรจน์ในโอลิมปิกอย่างกล้าหาญ ทีมซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในฟุตบอลกลุ่มอายุก็มีบทบาทสำคัญในความสำเร็จพื้นฐานของฟุตบอลแอฟริกาใต้
หัวหน้าโค้ช Notoane อาจมีบทบาทสำคัญในฟุตบอลในประเทศ ในกรณีนี้ ความสำเร็จไม่ได้ถูกกำหนดโดยภาพลักษณ์ของการชูถ้วยรางวัลในทวีปและเวทีโลกเสมอไป แต่ด้วยส่วนผสมที่จับต้องไม่ได้ซึ่งกำหนดอนาคตของเกมใน SA การพัฒนาคนเก่งรุ่นต่อไปเป็นปัจจัยพื้นฐานสำหรับความสำเร็จในอนาคตในภูมิภาคใดภูมิภาคหนึ่ง และการผลิตคนเก่งนี้มีความสำคัญยิ่งกว่าเมื่อเทียบกับเบื้องหลังของ SA ซึ่งมีปัญหาการขาดแคลนบุคลากรมากเมื่อเทียบกับ “คนรุ่นก่อนๆ”

การพัฒนาเยาวชน

เมื่อได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าโค้ชของ Bafana Bafana Hugo Broos ได้สรุปวิสัยทัศน์ของเขาสำหรับอนาคตของทีมชาติชุดใหม่ของเขาโดยเน้นที่เยาวชนเป็นหลัก Broos กระตุ้นเหตุผลของเขาโดยดึงประสบการณ์การเล่นส่วนตัวของเขาออกมาโดยประกาศว่าผู้เล่นที่อายุน้อยกว่ามักจะแสดงความปรารถนามากขึ้นในการแสดงของพวกเขา

“ผมมีประสบการณ์ว่าเมื่อคุณทำงานกับผู้เล่นอายุน้อย พวกเขามีแรงจูงใจและกระหายที่จะพิสูจน์ตัวเอง” บรูสกล่าว

“แม้แต่ตัวฉันเองในฐานะนักเตะ ฉันสามารถพูดได้ว่าตอนที่ฉันอายุเกิน 30 ปี ฉันสูญเสียแรงจูงใจและความหิวโหยไปเล็กน้อย ซึ่งน้อยกว่านั้น และท้ายที่สุดคุณก็มีความสุขที่ได้อยู่กับทีมชาติ

“ตอนนี้ แอฟริกาใต้ไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมทัวร์นาเมนต์ Afcon ในปีหน้า นี่คือช่วงเวลาในการสร้างทีมใหม่และอายุน้อยกว่า”

แม้ว่าจะเป็นสระทดสอบขนาดเล็ก แต่ทีมรุ่นเยาว์ของบาฟาน่า บาฟาน่าก็สามารถเอาชนะแซมเบียได้อย่างน่าทึ่ง 3-2 ในการแข่งขันนัดแรกนับตั้งแต่ได้รับการแต่งตั้งจากบรูส ห่างไกลจากความกระวนกระวายใจและความท้อแท้ของทีมที่ผ่านๆ มา ทีมโฉมใหม่นี้ ซึ่งประกอบไปด้วยผู้เล่นเปิดตัว 7 คน แสดงความหิวกระหายและกล้าหาญอย่างที่ Broos อธิบายไว้ก่อนหน้านี้ ปรัชญาของบรูสที่มีต่อเยาวชนได้ให้ความสำคัญกับโครงสร้างการพัฒนามากยิ่งขึ้น และให้ความสำคัญกับ Notoane

ขั้นตอนสุดท้ายสู่การเป็นดารา

กลุ่มอายุ U-23 มีความสำคัญแค่ไหนในอาชีพนักฟุตบอล? ต้องดูแต่รูปทีมชาติ U-23 ที่ผ่านมาเท่านั้น ที่บ้าน แอฟริกาใต้ได้รับพรจากทีม U-23 ที่เคยมีชื่อเสียงมาก่อน ซึ่งต่อมาได้ผลิตคนที่มีความสามารถที่ดีที่สุดเท่าที่ประเทศนี้เคยผลิตมา มีทีมที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น ทีม U-23 ที่บุกเบิกซึ่งเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ซิดนีย์ปี 2000 ซึ่งประกอบด้วยชื่อต่างๆ เช่น Benni McCarthy, Aaron Mokoena และ Quinton Fortune สามชื่อนี้เพียงคนเดียวกลายเป็นผู้ทำประตูสูงสุดของ Bafana (McCarthy) ผู้สร้างรูปลักษณ์สูงสุด (Mokoena) และผู้ชนะหลายรางวัลกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด